Chế Xuất Dược Liệu Mạnh Hùng

[tintuc]

Sách “Thần nông bản thảo ”:
 • Sừng nai, hươu chủ trị mụn nhọt, lở loét, sưng đau, còn có thể loại trừ tà khí, làm tiêu tán máu tích tụ ở âm đạo .
 • Sừng nai, hươu rất cứng nên có thể bổ xương, bổ máu, ích tủy. Hơn nữa, vùng đầu là nơi hội tụ của dương khí và dương khí tập trung ở sừng, cho nên các vị thuốc bình thương không thể so sánh được.
Tuệ Tĩnh toàn tập:
 • Lộc giác ( sừng hươu) vị mặn tính ấm, không độc, bổ dưỡng rất tốt, nhẹ mình, chữa đau, trừ mụn lở, bạch đới, di tinh
 • Mê giác ( sừng nai) vị ngọt, tính ấm , không độc, bổ dương ,thêm huyết, thêm tinh tủy, chữa tê thấp, trừ phong và chứng đau về khí ( tr 40)
Hải Thượng Y Tôn Tâm lĩnh:
 • – Lộc giác giao ( Cao Ban long) : Về vị thời ngọt, về khí thời ôn, không có độc, đi vào kinh Túc quyết âm; kinh túc thiếu âm, kinh thủ thiếu âm. Đã nấu thành cao thời tinh tủy của bao nhiêu sừng góp lại, nên cao cũng không kém gì nhung.
 • -Chủ chữa chứng gầy mòn, bổ cho trung châu mà thêm khí lực, chứng đàn bà huyết bế không có con và ngừng đau, an thai, lại chữa thổ huyết, chứng hạ huyết, chứng băng huyết rồi rớt ra, chứng đau lưng, chứng 4 chân tay đau ngăn ngắt, chứng nhiều mồ hôi, chứng đi đái dắt, chứng ngã gẫy, uống lâu thời nhẹ mình thêm tuổi thọ, nhuận da thịt. Chứng ung nhọt đã vỡ hay chưa vỡ, lấy 1 phiến cao dấp nước dán lên, nếu chưa có mủ thời nhẹ đi, nếu có mủ thời vỡ ra ngay ( Q1, tr 362)
 • – Cao sừng nai, cao sừng hươu , đều là tinh huyết có tình …Đều mạnh được dương khí, bổ được âm huyết, thêm tinh tủy mạnh gân cốt, nhuận cơ thể, uống lâu sinh nhiều con trai, mà còn nhẹ người thêm tuổi thọ, thật là thánh dược.
 • Rất đáng quý là giúp châm âm, để giáng hỏa mà không ngưng trệ tỳ vị, thường dùng chữa được chứng ráo khát. Chứng sản hậu huyết hư phát khát , chỉ dùng cao ban long mà công hiệu như thần, và chứng nóng nhiều phiền khát không cứ là âm hư hay dương hư, nuốt vào cổ họng thời thần khí nhẹ nhàng, khác nào có gió mát mà giải được oi bức. Lại còn tan được chứng thạch anh, thạch lựu ( Bưới cổ, u giáp trạng ) tiêu tan được ung nhọt vỡ mủ sinh cơ nhục. Người thiếu châm âm mà gầy đen dùng Ban long rất là hợp. Chứng vì hư hỏa mà thổ huyết, có thai đau bụng không được yên , uống vào rất công hiệu…Tôi hơn 20 năm dùng cao ban long để cứu các chứng nguy, nhận thấy các vị thuốc là thaot mộc không thể sánh bằng được, vì thế tôi có đặt ra bài “Độc long ẩm” và “Nhị long ẩm “ 9 ghi trong quyển Hieeuk phỏng) rất kỹ.( Q2 ,tr 163,164)
 • -…Còn như bổ huyết để sinh tinh , thời những vị cao Ban long, Tử hà sa, sữa người mới có công hiệu ( Q2, tr 200).
 • -Thuốc về tạng thận : bổ cho tinh huyết và mạnh cho âm dương thời dùng nhung hay cao của hươu nai và nhau bà đẻ, cố tinh thời dùng lộc giác sương…( Q2, tr 207)
 • -Vị thuốc để giúp châm âm, nhuận táo như: Thục địa, Cao Ban long, Nhục dung và sữa người ( Q2, tr 261)

[/tintuc]